Giáo xứ Thánh Anna – Thánh Giuse Hiển

St. Anne - St. Joseph Hien Church

2627 Queen Ave. North

Minneapolis, MN 55411

Nguồn gốc

Giáo xứ Thánh Anna - Thánh Giuse Hiển thành hình thế nào?

     

Giai đoạn 1: Mong ước có Thánh Lễ bằng ngôn ngữ VN

Năm 1975 các gia đình Công giáo Việt nam được bảo trợ tới định cư tại Minnesota, sống tản mác trong vùng Song Thành (Twin Cities). Vì muốn được tham dự Thánh Lễ tiếng Việt nên họ may mắn liên lạc được với hai Linh mục Việt nam đang du học tại Twin Cities bấy giờ là Cha Vincentê Hà viễn Lự và Cha Antôn Vũ hùng Tôn. Thánh Lễ bằng tiếng Việt được tổ chức bất thường và lưu động tại các Giáo xứ Mỹ khi thuê mượn được.

Niềm khao khát có Thánh Lễ tiếng Việt thường xuyên và cố định hơn, nên ngày 18 tháng 4 năm 1976 một phái đoàn đại diện Cộng đồng Công giáo VN tới Tòa Tổng Giám mục St. Paul & Minneapolis xin có được một Linh mục Việt nam làm Tuyên úy. Ngày Lễ Mẹ Lên Trời 15-8-1976 Tòa TGM đã bổ nhiệm Cha Phaolô Nguyễn văn Thân, Dòng Chúa Cứu Thế làm Tuyên úy Cộng đoàn và cho phép dùng tạm Nhà Thờ Thánh Phêrô Claver tại 369 Oxford St. N, St. Paul để dâng Lễ mỗi tuần.

Ngày 11 tháng 9 năm 1978 Cha Thân rời Cộng đoàn. Tòa TGM tạm thời giao quyền cho Cha Vincentê Hà viễn Lự.

Ngày 28 tháng 12 năm 1978, Tòa TGM bổ nhiệm Cha Phêrô Chu ngọc Thành làm Tuyên úy Cộng đoàn và mướn Nhà Thờ Thánh Vincent de Paul tại 651 Virginia St. Saint Paul để dâng Lễ mỗi Chúa nhật cho Cộng đoàn, và Cha Thành tạm trú tại đây.

Đầu năm 1984, vì lý do sức khỏe nên Cha Phêrô Chu ngọc Thành xin từ chức Tuyên úy. Tòa TGM đặt Cha Vincentê Hà viễn Lự làm Quyền Tuyên úy cho đến ngày 5 tháng 8 năm 1984 Cha Cyrilô Vũ thanh Thiên, Dòng Đồng Công, được bổ nhiệm làm Tuyên úy thay thế Cha Phêrô Chu ngọc Thành. Cha Vincentê Hà viễn Lự về Canada nhận nhiệm vụ mới do Dòng Đaminh trao phó.

Ngày 13 tháng 7 năm 1987 Cha Cyrilô Vũ thanh Thiên cùng một số vị đại diện Cộng đoàn tới Tòa TGP trình bày về tình hình tài chánh và xin Đức TGM cho phép mua ngôi Thánh đường Thánh Patrick của một Hội Thánh Tin Lành tại 1800 Dupont Ave. N Minneapolis để làm nơi thờ phượng, hiện đang rao bán với giá 180,000 Mỹ kim. Cộng đoàn cũng hứa sẽ trả hết trong thời gian sớm bao nhiêu có thể. Phái đoàn cũng xin tạo mãi Nhà xứ sau khi mua ngôi Thánh đường đó. Đức TGM chấp thuận nhưng có điều lo lắng là sau này khi Cha Cyrilô không thể phục vụ tại đây nữa thì ai sẽ thay thế? vì bấy giờ Tổng Giáo Phận không có Cha Việt Nam. Phái đoàn xin Tòa TGP liên lạc với  Dòng Đồng Công gửi Linh mục của Dòng tới phục vụ trong tương lai, và Đức TGM bằng lòng. Cộng đoàn đã mau chóng qây quỹ để tạo mãi ngôi Thánh đường Thánh Patrick.

Ngày 20 tháng 8 năm 1987, Cộng đoàn Công Giáo VN tại Song Thành đã tiếp nhận Thánh đường Thánh Patrick với giá 180,000 Mỹ kim, trong đó Cộng đoàn gây quỹ được 140,000 Mỹ kim, và số tiền còn lại mượn của TGP.

Ngày 6 tháng 9 năm 1987, Đức cha Carlson, Giám mục Phụ tá, đại diện Đức TGM John Roach đã đến thánh hiến tân Thánh đường của Cộng đoàn.

Giai đoạn 2: Trở thành Giáo xứ Việt Nam tại Song Thành

Ngày 1 tháng 11 năm 1987, Cộng đoàn đã được Đức TGM John Roach nâng lên hàng Giáo xứ với danh hiệu Giáo xứ Chân Phước Giuse Hiển, danh hiệu mà Đức TGM đã xin phép Tòa Thánh cho nhận Chân Phước Giuse Hiển  làm Bổn mạng.

Ngày 19 tháng 6 năm 1988 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã long trọng tuyên phong 117 vị Chân phước tử đạo tại VN lên hàng Hiển Thánh. Dựa vào niềm vui mừng lớn lao đó nên ngày 22 tháng 8 năm 1988 Đức TGM John Roach đã ra Sắc lệnh đổi tên Giáo xứ Chân Phước Giuse Hiển thành Giáo xứ Thánh Giuse Hiển.

Giai Đoạn 3: Hai Giáo xứ nhập thành một

 Vào giữa năm 1999, Cha xứ Jim Ngô hoàng Khôi, CRM lên Tổng Giáo Phận trình bầy hoàn cảnh chật chội của Nhà Thờ không đáp ứng được với số giáo dân mỗi ngày một đông. Đức TGM Harry Flynn hứa tìm cách giải quyết. Ít ngày sau TGP cho phép Giáo xứ thuê mướn Nhà Thờ Mẹ Chiến thắng (Our Lady of Victory) để cử hành Thánh lễ trong thời gian tìm giải pháp thích hợp. Trong thời gian thuê mướn này TGP cũng cho phép Giáo xứ có quyền xây dựng Thánh đường mới.

Cha xứ Jim Khôi đưa ra 2 dự án:

a) Xây Thánh đường và cơ sở mới (Dự trù tốn từ 3-5 triệu Mỹ kim)

b) Nới rộng Thánh đường cũ (tốn khoảng 1 triệu Mỹ kim)

Sau 8 tháng thuê mướn Nhà Thờ Mẹ Chiến thắng, Tòa TGP trả lời việc thuê mướn này không hiệu quả.  Ngày 24 tháng 10 năm 2001 Cha xứ Jim Khôi gửi thư xin giáo dân đóng góp ý kiến: nên xây Thánh đường mới hay nên nới rộng Thánh đường cũ. Số thư hồi báo ít ỏi (143 thư trong 650 thư gửi đi) và có nhiều ý kiến khác nhau. Nhân dịp Lễ Tạ ơn thành lập Giáo xứ được 15 năm (1987-2002),  Cha xứ Jim Khôi xin giáo dân cầu nguyện để lãnh Thánh Ý Chúa muốn thế nào?

Thời gian đó TGP có chương trình hội nhập hai hoặc ba Giáo xứ lại với nhau vì số giáo dân sút giảm và số Linh mục thiếu hụt. TGP đã giới thiệu Giáo xứ Thánh Anna, được thành lập năm 1884, nhưng riêng Thánh Đường thì xây lại sau này vào năm 1950, hiện nay Giáo xứ đang tọa lạc trên đường 2627 Queen Ave. N Minneapolis. Tài sản Giáo xứ gồm có: Nhà Thờ, Nhà xứ, Trường học, và 1 ngôi nhà; tất cả trị giá từ 5-10 triệu Mỹ kim. Số hiện kim trong ngân hàng còn từ 500-600 ngàn Mỹ kim. Giáo dân hiện thời chỉ còn trên dưới 150 người.

Tháng 8 năm 2004 Đúc cha Pates, GM phụ tá, đã tới gặp gỡ Cha xứ, Hội đồng Mục Vụ và một số anh chị em, đưa ra những ý kiến tích cực về việc hội nhập 2 Giáo xứ: Thánh Anna và Thánh Giuse Hiển. Trong phiên họp này HĐGX đã bỏ phiếu. Kết quả: 29 phiếu thuận và chỉ 1 phiếu không thuận. Đức Cha cho biết sẽ có người chuyên môn để lo việc hội nhập này sớm hoàn thành.

Ngày 10 tháng 5 năm 2005, Đức TGM Harry Flynn đã ký Sắc lệnh Thành lập Giáo xứ Thánh Anna -Thánh Giuse Hiển.

Ngày 3 tháng 7 năm 2005 Đức TGM về Giáo xứ mới Thánh Anna-Thánh Giuse Hiển để dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và bổ nhiệm Cha xứ mới là Cha Piô Nguyễn quang Đán, Dòng Đồng Công, cha Phó vẫn là Cha Đỗ linh Sáng.

Việc hội nhập này vẫn dành cho Giáo dân người Mỹ Thánh Lễ  Chúa nhật 8:30 am và Thánh Lễ ngày Thứ Ba 8:00 am bằng Anh ngữ (hằng tuần) và tất cả những Thánh Lễ, các Bí tích bằng Anh ngữ trong những dịp ngoại lệ. Và mời họ cộng tác vào các sinh hoạt chung như HĐGX…Chúng ta vẫn đang thực hành như hiện giờ.

Tạ ơn Thiên Chúa toàn năng, Đức Trinh Nữ Maria rất thánh, Thánh bổn mạng Anna và Giuse Hiển đã an bài cho các bậc cha chú của chúng ta, lòng khao khát tham dự thánh Lễ bằng ngôn ngữ Việt nam và cũng muốn bảo tồn tiếng Mẹ đẻ cho đàn con cháu sau này, nên hy sinh rất nhiều để gầy dựng nên Cộng đoàn Công giáo VN, rồi tạo mãi Nhà Thờ, và sau cùng Thiên Chúa đã sắp xếp cho chúng ta có một ngôi Thánh đường xinh đẹp, quí giá như hiện nay. Thật là “Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca Danh Người”

(Cha Louis Độ, CRM tóm lược lại từ cuốn Kỷ Yếu 25 năm Hồng Ân)